Van an toàn

Van an toàn có tên tiếng anh là (safety valve) được thiết kế để mở và giảm áp suất dư thừa từ các bình chịu áp lực, nồi hơi hoặc các thiết bị công nghiệp khác và để đóng lại và ngăn chặn sự giải phóng thêm của môi chất (không khí, khí, hơi nước hoặc chất lỏng) sau khi các điều kiện bình thường đã được khôi phục. Áp suất được giảm bớt bằng cách cho phép không khí / khí hoặc chất lỏng có áp suất chảy từ một lối đi phụ ra khỏi hệ thống. 

Van an toàn được thiết kế hoặc thiết lập để mở ở áp suất cài đặt định trước để bảo vệ bình chịu áp lực và các thiết bị khác không phải chịu áp suất vượt quá giới hạn thiết kế của chúng. Khi vượt quá áp suất cài đặt, van giảm áp trở thành “đường dẫn ít lực cản nhất” khi van được mở cưỡng bức và một phần không khí / khí hoặc chất lỏng được chuyển hướng qua đường phụ trợ. Van an toàn chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để bảo vệ chống quá áp. Quá áp có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm như cháy nổ.
Van An Toàn

Chức năng của van an toàn

Có rất nhiều người cho rằng: Trong quá trình hoạt động van an toàn luôn luôn mở. Đây là nhận định chưa đúng, van sẽ luôn trong trạng thái đóng tuy nhiên nếu xuất hiện mức áp cao thì cửa van sẽ lập tức mở ra.
Và đây cũng chính là một trong những điểm khác biệt để chúng ta dễ dàng so sánh giữa van an toàn và van xả tràn.
Chức năng chính của van an toàn bảo vệ áp suất của hệ thống. Khi áp suất ở đầu vào của van tăng lên và vượt qua phạm vi an toàn thì van mở cửa để một phần dòng lưu chất, có thể là khí, hơi, nước hoặc dầu xả ra môi trường bên ngoài đối với khí nén hoặc chảy về thùng chứa đối với dầu, nhớt thủy lực.
Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế áp lực dư thừa, ngăn việc cấp thêm lưu lượng, áp suất vào đường ống khi áp đã bắt đầu vượt ngưỡng.
Nhờ lắp đặt loại van này mà tuổi thọ của đường ống, van, bơm trong hệ thống được lâu dài, độ bền và ổn định cao, ít xảy ra sự cố và từ đó năng suất cao, sản lượng, hiệu quả công việc đảm bảo theo yêu cầu.
 
Van an toàn được lắp đặt và sử dụng rất nhiều trong các hệ thống nồi hơi, bình tích áp, bồn chứa khí… Chúng ta thường bắt gặp van an toàn máy nén khí trong công nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo, vệ sinh công nghiệp hay chế biến gỗ.

Van an toàn - Chúng hoạt động như thế nào

Van an toàn được sử dụng để bảo vệ hệ thống chống lại quá áp. Quá áp xảy ra khi áp suất vượt quá Áp suất làm việc tối đa cho phép (MWAP) hoặc áp suất mà hệ thống được thiết kế. Van an toàn có thể mở rất nhanh so với van giảm áp. Một van an toàn mở ra từ một áp suất cài đặt; đầu tiên van mở một chút, sau đó mở hoàn toàn để áp suất không mong muốn được loại bỏ khỏi hệ thống càng nhanh càng tốt.
Van an toàn được sử dụng để ngăn chặn việc tăng áp suất, dẫn đến sự cố, nguy cơ hỏa hoạn hoặc cháy nổ. Van an toàn chỉ có bộ phận cơ khí, vì vậy chúng được sử dụng khi các thiết bị an toàn điện tử hoặc khí nén bị hỏng hóc. Van an toàn được kích hoạt hoàn toàn bởi phương tiện hệ thống, giữ cho nó hoạt động khi mất điện.
Van An Toàn

Các ứng dụng

Van an toàn được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng công nghiệp để bảo vệ chống quá áp. Quá áp này có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm, cháy hoặc nổ. Van an toàn thường được tìm thấy trong:
Công nghiệp dầu khí và dầu khí. Sự cố thiết bị có thể dẫn đến cháy hoặc nổ, trong trường hợp đó van an toàn phải xả chất nguy hiểm.
Lĩnh vực năng lượng. Chúng thường được sử dụng để xả quá áp trong đường ống dẫn hơi, không khí, khí hoặc chất lỏng, hoặc tàu / nồi hơi.
Trên đây là những thông tin cơ bản về loại van an toàn mà khách hàng cần quan tâm, mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhất.
Tất cả những lưu ý ở trên đều được chúng tôi quan sát, tổng hợp nhằm hỗ trợ khách hàng khi sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, trước tiên khách hàng cần phải tìm và sở hữu loại van an toàn chất lượng, được các trung tâm kiểm định công nhận hoặc 100% chính hãng.
Đăng ký tư vấn
Maps
0903.900.147
0903.900.147