Bẫy hơi

Bẫy hơi có tên tiếng anh là (Steam trap) là thiết bị để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt vì nếu như bẫy hơi hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đơn vị sử dụng hơi. Tất cả các bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ).

Cấu tạo của bẫy hơi

Bẫy hơi dạng cơ: Hoạt động dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng tụ. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng tụ chảy qua liên tục. Bẫy hơi cơ có hai loại: Kiểu van phao và kiểu thùng ngược(bẫy hơi bi phao và bẫy hơi cốc phao). Khi nước ngưng tụ vào bẫy sẽ làm cho phao nổi lên, phao dẫn động kéo van đi lên, van mở nước ngưng chảy ra ngoài bẫy. Van được chế tạo gồm lỗ thông hơi được điều khiển bằng tay trên đỉnh của thân bẫy, những loại bẫy hơi hiện đại ngày nay sử dụng lỗ thông hơi nhiệt tĩnh, cho phép hơi đi qua trong khi xử lý nước ngưng.

Bẫy hơi

Lỗ thông hơi tự động sử dụng thiết bị cân bằng áp suất kín giống như bẫy hơi nhiệt tĩnh, được gắn trong vùng hơi trên mức nước ngưng. Sau khi giải phóng không khí ban đầu thì van duy trì vị trí đóng cho đến khi không khí hoặc các khí không ngưng khác tích tụ trong quá trình hoạt động làm nó mở nhờ giảm nhiệt độ hỗn hợp không khí – hơi. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có thêm ưu điểm là tăng lượng nước ngưng đáng kể khi hoạt động. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh được thiết kế gọn nhẹ tinh vi, chế tạo bằng thép không gỉ và công nghệ hàn hiện đại tạo van tròn hoàn hảo, làm việc tốt trong thủy kích.

Cách hoạt động của bẫy hơi

Có ba loại bẫy hơi cơ bản mà tất cả các biến thể đều rơi vào, cả ba loại đều được phân loại theo Tiêu chuẩn quốc tế ISO 6704: 1982.

Các loại bẫy hơi:

  • Điều nhiệt (hoạt động do sự thay đổi nhiệt độ chất lỏng)

Nhiệt độ của hơi nước bão hòa được xác định bởi áp suất của nó. Trong không gian hơi nước, hơi nước nhường entanpi của sự bay hơi (nhiệt), tạo ra chất ngưng tụ ở nhiệt độ hơi nước. Kết quả của bất kỳ sự thất thoát nhiệt nào nữa, nhiệt độ của chất ngưng tụ sẽ giảm xuống. Một bẫy ổn nhiệt sẽ đi qua nước ngưng khi cảm nhận được nhiệt độ thấp hơn này. Khi hơi nước đến bẫy, nhiệt độ tăng lên và bẫy đóng lại.

  • Cơ khí (hoạt động bởi sự thay đổi mật độ chất lỏng)

Loại bẫy hơi này hoạt động bằng cách cảm nhận sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng. Các bẫy hơi này bao gồm 'bẫy phao bóng' và 'bẫy xô ngược'. Trong 'bẫy phao bóng', quả bóng tăng lên khi có nước ngưng tụ, mở một van dẫn nước ngưng tụ dày đặc hơn. Với 'bẫy xô ngược', gầu ngược sẽ nổi khi hơi nước đến bẫy và bốc lên để đóng van. Cả hai về cơ bản đều mang tính ‘cơ học’ trong phương thức hoạt động của chúng.

  • Nhiệt động lực học (hoạt động bởi những thay đổi trong động lực học chất lỏng)

Bẫy hơi nhiệt động một phần dựa vào sự hình thành của hơi nước bốc lên từ nước ngưng. Nhóm này bao gồm bẫy hơi kiểu ‘nhiệt động lực học’, ‘đĩa’, ‘xung lực’ và ‘mê cung’.

Bẫy hơi

Cũng được đưa vào loại này một cách lỏng lẻo là 'bẫy lỗ cố định', không thể được xác định rõ ràng là thiết bị tự động vì chúng chỉ đơn giản là một lỗ có đường kính cố định được thiết lập để truyền một lượng nước ngưng được tính toán trong một tập hợp các điều kiện.

Tất cả đều dựa trên thực tế là nước ngưng tụ nóng, được giải phóng dưới áp suất động, sẽ bốc cháy để tạo ra hỗn hợp hơi nước và nước.

Ứng dụng bẫy hơi

Như đã giới thiệu từ đầu, bẫy hơi đang là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực, hệ thống. Với chức năng tách nước ngưng tụ, làm khô hiệu quả giúp hệ thống vận hành ổn định, đạt năng suất cao. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

  • Trong hệ thống lò hơi, lò sấy…
  • Trong các khu công nghiệp hoặc trong các nhà máy chế biến, sản xuất…
  • Trong các trạm thủy điện, nhiệt điện.

 

Địa chỉ bán bẫy hơi uy tín chất lượng

Công Ty TNHH SX TM DV XNK Thành Mỹ chuyên cung cấp van công nghiệp cho thị trường miền Nam. Thành Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật để giúp khách hàng tìm ra giải pháp tới ưu trong việc chọn sản phẩm van một cách hiệu quả. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đến khách hàng.

Đăng ký tư vấn
Maps
0903.900.147
0903.900.147