Rò rỉ van hơi (van cầu) thông thường và giải pháp:

Rò rỉ giữa bộ truyền động và van:

Một trong những vấn đề rò rỉ phổ biến nhất với van cầu là rò rỉ giữa bộ truyền động và van. 

Mô tả:

Nếu phát hiện vết xước trên bề mặt đĩa, điều này cho thấy rằng ban đầu đĩa không được ghép chính xác. Kết quả là gây ra rò rỉ do lớp lót lớp mặt đế bị trầy xước khi đóng lại. Do va chạm liên tục từ các vật rắn trong không khí trên bề mặt rò rỉ van cầu. Từ đó, thiết bị có thể hỏng hóc rất nghiêm trọng. Cuối cùng, tuổi thọ của van cầu bị rút ngắn do điều này. Nếu mức rò rỉ vượt quá giới hạn đã đặt và mặt đế có nhiều vết nứt, thì cần phải thay lớp lót mặt đế của van cầu. Đảm bảo rằng mặt đế (vòng chữ O) có tác động đẩy cao để tạo ra độ kín khít và độ an toàn chống rò rỉ toàn bộ. Để ngăn chặn việc sử dụng sai, kiểm tra xem các cữ chặn cuối của bộ truyền động có đặt đúng vị trí hay không. Các bộ truyền động hiện nay có thiết kế nhỏ gọn để cố định ở những khu vực nhỏ và sử dụng ít không khí hơn. Cấu trúc không có khe hở giúp làm sạch dễ dàng hơn và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhất. Mô-men xoắn cực đại ở hai đầu giúp sử dụng van trên cả van thường đóng và van mở. Các kẹp kim loại điều chỉnh chính xác vị trí của đĩa và có hai loại: không khí đối với loại gió-gió và gió-lò xo.

Nguyên nhân có thể:

Vị trí của một số van cầu chịu áp lực có kích thước quá nhỏ hoặc quá khổ có thể lànguyên nhân gốc rễ gây ra rò rỉ. Lắp đặt các van có cấp độ và kích thước phù hợp cho ứng dụng hiện có. Bất kỳ sự không nhất quán nào trong quá trình lắp đặt đều có thể thay đổi khả năng xác định lực của van và gây rò rỉ.

Cách khắc phục:

Nếu bề mặt lớp đế bị hỏng có thể sửa chữa, một điều chỉnh nhỏ của bộ truyền động có thể cân bằng đĩa và ngăn rò rỉ. Nếu vấn đề là rò rỉ giữa bộ truyền động và van, cần làm theo các hướng dẫn bên dưới để hoàn thành sửa chữa van cầu: 

 • Tháo bộ truyn động:

Bắt đầu bằng cách ngắt hoàn toàn nguồn điện của bộ truyền động. Sau đó, nới lỏng và tháo các đai ốc và vít.

 • Cố định bệ mi vào nhau:

Thay thế bệ nếu có bất kỳ hư hỏng. Thay đĩa trước, sau đó thay bệ. Trước khi lắp đĩa vào khe mong muốn, rút đai ốc và nắp. Bóp chặt để tháo bệ ra khỏi nắp, phải cẩn thận lấy bệ ra khỏi trục quay. Làm sạch thân và bệ trước khi lắp bệ mới. Đặt thân vào khe bệ với van cầu đang mở. Sau đó, khi ở vị trí mở, nêm đĩa với mặt bích kép vào bệ. Sau đó, thay thế ống lót. Kiểm tra xem các mô-men xoắn đóng thích hợp có đang được áp dụng hay không. 

 • Thay thế và điu chnh bộ truyn động:

Sau khi các bu lông được lắp đặt, lắp bộ truyền động và xác minh rằng van cầu hoạt động trơn tru và có lực cản chấp nhận được. Đảm bảo rằng thân van, lớp lót và đai ốc đều sử dụng ở vị trí phù hợp. Trước khi lắp nguồn hoặc khí, phải kiểm tra van cầu để đảm bảo hoạt động bình thường.

Lỗi ngắt: 

Lỗi ngắt là một vấn đề phổ biến khác của van có thể trởnên nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý thích hợp vào đúng thời điểm. 

Mô tả:

Van ngắt được sử dụng trong nhiều tình huống và cho phép sử dụng an toàn trong các hệ thống khí nén. Để sửa chữa van cầu, đặt một van ngắt qua dòng chảy để nước đi qua vị trí đó. Nguyên nhân chính gây ra lỗi van ngắt là các bộ phận bên trong bị hao mòn như vòng đệm cao su. Nhiều thiết bị và bộ phận hệ thống ống nước cần có van ngắt để có thể chuyển nước nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp đối với đường ống. 

Nguyên nhân có thể:

Sự xuống cấp của các bộ phận bên trong, như sự xuống cấp của gioăng cao su, là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về van ngắt. Một van cầu sẽ không thể chứa các chất trong đường ống một cách hiệu quả nếu nó đã được sử dụng trong một thời gian dài hơn mà không có bất kỳ hoạt động nào. Trong trường hợp có sự cố đối với trạng thái bít kín của van, thì vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng. 

Cách khắc phục:

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để khắc phục sự cố khi ngắt. 

 • Chỉnh sửa đai ốc đóng gói khi cần thiết.
 • Để ngăn rò rỉ xung quanh vít, xoay đai ốc bịt kín trên van ngắt nước thải một phần tám vòng theo chiều kim đồng hồ.
 • Buộc vải lanh hoặc băng dính giữa hàm và đầu đai ốc để cố định chúng. Để tránh làm hỏng đường ống dẫn nước, sử dụng áp lực nhẹ nhàng và liên tục.
 • Rút van ngắt trong khi vẫn đểnguyên các kênh cấp và vệ sinh. Sử dụng khăn lau để làm sạch gioăng. Cố gắng mở rộng để khôi phục tính linh hoạt.
 • Có thể tránh tắc nghẽn bên trong van ngắt bằng cách bọc các vít trên thân van bằng bọc nhựa hoặc dầu ống.
 • Trước khi rút van ngắt vệ sinh, tắt nguồn cấp nước chính.
 • Cần phải thay toàn bộ van nếu điều này không ngăn được rò rỉ. 

Rò rỉ khi đóng:  

Nếu bị rò rỉ khi đóng van, xem phần bên dưới để biết nguyên nhân chính và cách khắc phục. 

Mô tả:

Các loại rò rỉ van thường gặp nhất là rò rỉ ở đệm kín của van cầu. Các van loại 3 đôi khi cóthể yêu cầu đế van trơn để duy trì dung sai rò rỉ cuối cùng là 0,1.

Nguyên nhân có thể

Nếu vòng kín không được bôi trơn trong thời gian dài, nó sẽ trở nên cực kỳ khô và sinh ra lượng nhiệt quá mức. Vòng đệm cuối cùng sẽ bị cháy và vỡ do áp suất ma sát gây ra từ sức nóng và độ khô, tạo khoảng trống cho chất lỏng thoát ra ngoài. 

Cách khắc phục:

Để khắc phục rò rỉ trong đệm kín của van cầu: 

 • Tháo van ngắt ra khỏi dòng cấp bằng cờlê. Các nắp cong của ốc vít nên tháo ra. Các đai ốc lục giác sẽ không thể tách ra nếu rò rỉ chưa được khắc phục. Từ bên phía mép, bóc vòng bít chứa sáp. Một dây đai rò rỉ van cầu phải đặt bên dưới mặt bích sau khi rút các đai ốc ra. Bộ phận này sẽ hỗ trợ cố định mặt bích vào về mặt. Đảm bảo rằng mặt bích kín khí hoàn toàn với vòng bít mới. Giờ có thể lắp lại vòng bít đã sửa chữa vào mặt dưới của van cầu. 

Rò rỉ từ gioăng kín: 

Có nhiều trường hợp gioăng kín là nguyên nhân gốc rễ của sự ròrỉ.  

Mô tả:

Thuật ngữ rò rỉ van đề cập đến dòng chất lỏng lưu thông qua van cầu chảy tự do khi ở vị trí đóng. Mức độ rò rỉ của van tác động được chỉ định bởi những gì van điều khiển. Trong các trường hợp cụ thể, để các van loại 3 hoạt động với dung sai rò rỉ cuối cùng là 0,1%, có thể cần đến các bệ van mềm hoặc các bề mặt kim loại tách rời.

Nguyên nhân có thể:

Vòng đệm trở nên khô và sinh ra nhiều nhiệt hơn do ma sát khi không có chất lỏng để bôi trơn. Áp suất cuối cùng sẽ làm cho vòng đệm bị cháy hoặc tan chảy và vỡ ra, tạo điều kiện cho chất lỏng chảy ra. Trong vòng vài giây sau khi chạy khô, phốt trục động cơ có thể bắt đầu rò rỉ do bỏng hoặc tách nhiệt. 

Cách khắc phục

Dưới đây là các bước ngắn gọn để hoàn thành đại tu van cầu nhằm khắc phục sự cố rò rỉ từ gioăng kín. 

 • Sử dụng cờ lê để tách đường cấp ra khỏi van ngắt. Đảm bảo sạch sẽ và đóng kín van.
 • Các đai ốc lục giác cần được tách ra bằng một công cụ sau khi lớp phủ cong trên các vít được bóc ra.
 • Kéo lên bằng bệ cùng với bình và đặt xuống.
 • Rút vòng bít cũ ra khỏi mép. Nếu một phần của mặt bích bị gãy, cần phải khắc phục.
 • Sau khi rút bu lông, tháo phần mặt bích bằng cách đặt một dây đai cố định bên dưới.
 • Đảm bảo rằng vòng bít mới cố định vào mặt bích. Vui lòng ghi nhớ rằng cả hai đai ốc đều tại địa điểm cố định. 
 • Kết nối nguồn cấp ống nước mới với đáy của thân van, gắn vào bể. 

Rò rỉ từ thân van: 

Rò rỉ từ thân van là một vấn đề phổ biến nhất khác với van cầu, có thông tin chi tiết tại đây. 

Mô tả:

Theo thời gian, van gốc có thể trở nên giòn và gãy, khiến cho không khí có thể lọt qua. Khả năng duy trì không khí của lốp bị hỏng sẽ mất ngay khi van bị trục trặc. Trong những tình huống này, điều quan trọng là phải thay thế các van. 

Nguyên nhân có thể:

Rò rỉ thân van giống như vết nứt, qua việc cho phép không khí thoát ra qua mặt dưới của thân van dần dần. Hóa chất trên đường và ăn mòn là hai nguyên nhân thường gặp nhất gây rò rỉ thân van, nhưng cũng có những nguyên nhân khác.

Cách khắc phục:

Thực hiện cẩn thận theo các bước dưới đây để sửa chữa các van cầu khi có rò rỉ từ thân van. 

 • Xác minh xem thân van có bị rò rỉ hay không. Có thể thực hiện việc này bằng cách dùng ngón tay quét hỗn hợp nước và xà phòng rửa chén lên thân van đang mở. Nếu bong bóng xuất hiện, van đang thoát khí. 
 • Đối với quy trình sửa chữa van cầu, cần có một số vật tư như lõi van thay thế và dụng cụ thân van. Quét thân van bằng vành côn của dụng cụ lõi van và cẩn thận không để khu vực này có mảnh vụn. Sử dụng cạnh vát của dụng cụ lõi van để đánh bóng các vít bên trong thân van nếu các vít lõi chính bị gỉ.
 • Sử dụng nắp thân van để ngăn bụi bẩn, đây có thể là nguyên nhân vấn đề. Loại bỏ mọi vật cản nào có xung quanh van và lốp. Sửdụng thiết bị thân van và cố định lõi đã được sửa chữa để hoàn thành việc đại tu van cầu.