Chi tiết sản phẩm

Giới thiệu, van an toàn thép là gì?

Van an toàn thép được sử dụng để xả áp trong hệ thống đường ống khi mà hệ thống đó bị vượt quá áp lực cho phép (áp quá cao được xả ra ngoài). Chức năng của dòng van an toàn xả áp lực bằng thép là bảo vệ các thiết bị và hệ thống tránh khỏi áp trong hệ thống tăng quá cao gẫy rò rỉ, nứt vỡ, nguy hiểm hơn là nổ hệ thống. Nhiệm vụ bảo vệ hệ thống tránh xảy ra sự cố nhờ vào van an toàn.
 

Đặc điểm của van an toàn thép

Để van có chỗ ngồi bằng kim loại cung cấp khả năng đóng ngắt có thể chấp nhận được, các bề mặt làm kín cần phải có độ phẳng cao với độ hoàn thiện bề mặt rất tốt. Đĩa phải khớp trên thân và thanh dẫn hướng của thân không được gây ra bất kỳ tác động ma sát quá mức nào. Các số liệu điển hình cần thiết để đóng ngắt có thể chấp nhận được đối với van ngồi bằng kim loại là 0,5 μm đối với bề mặt hoàn thiện và hai dải sáng quang học đối với độ phẳng. Ngoài ra, để có tuổi thọ hợp lý, các bề mặt giao phối và làm kín phải có khả năng chống mài mòn cao.
van an toàn thép
Không giống như van cách ly thông thường, lực đóng thực tác động lên đĩa tương đối nhỏ, do chỉ có một sự khác biệt nhỏ giữa áp suất hệ thống tác động lên đĩa và lực lò xo tác dụng lên đĩa.
Các con dấu đàn hồi hoặc chất đàn hồi được kết hợp vào đĩa van thường được sử dụng để cải thiện khả năng đóng ngắt, khi điều kiện hệ thống cho phép. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đệm kín thường dễ bị hư hại hơn ghế kim loại.

Cấu tạo van an toàn thép 

Van an toàn thép có cấu tạo gồm: Thân van, lò xo, đĩa van, gioăng làm kín, tay giật, trục vít
van an toàn thép
  • Thân van an toàn thép : Thân van được đúc nguyên khối bằng thép, thiết kế đầu lưu lượng đi vào luôn nhỏ hơn đầu ra ( mục đích thiết kế đầu ra to để xả áp lực nhanh hơn). Bên trong thân van an toàn thép là các chi tiết nhỏ như, trục vít, lò xo, đĩa van, gioăng làm kín.
  • Lò xo van an toàn thép : Lò xo được làm từ thép không gỉ được kết nối với đĩa van, trục vít.
  • Đĩa van an toàn thép: Đĩa van được làm từ thép không gỉ hoặc thép .
  • Tay giật van an toàn thép được làm bằng thép  được sử dụng để giật xả áp (ngay cả khi áp lực không vượt quá mức cho phép).
  • Trục vít được làm thép không gỉ dùng để điều hỉnh tăng giảm áp lực.

Nguyên lý hoạt động van an toàn thép 

Van an toàn thép được lắp lên hệ thống và cài đặt sẵn các áp lực nếu vượt quá các mức tùy chọn thì lặp tức van sẽ tự động xả đến mức áp ban đầu nó sẽ tự động đóng.
Khi áp lực lưu trong hệ thống tăng dần lên quá áp cho phép lức này van an toàn thép hoạt động, áp lực của lưu lượng thắng được lực nét của lò xo, đẩy đĩa van nâng lên lưu chất đi qua. Khi áp lực của hệ thống trở vệ trạng thái ban đầu ( dưới mức áp cho phép của van an toàn) lực của lò xo phản hồi đóng kín van. Như vậy khi không có sự cố quá áp xảy ra thì van an toàn thép nằm ở trạng thái tĩnh.
 

Lắp đặt van an toàn thép

Hư hỏng ghế thường có thể xảy ra khi một van được nâng lên lần đầu tiên như một phần của quy trình vận hành thử nghiệm chung của nhà máy, bởi vì rất thường xuyên, bụi bẩn và các mảnh vụn có trong hệ thống. Để đảm bảo rằng các chất lạ không đi qua van, hệ thống cần được xả sạch trước khi lắp van an toàn và van phải được gắn ở nơi không thể thu thập chất bẩn, cặn và mảnh vụn.
Van an toàn là hạng mục chính xác của thiết bị an toàn; chúng được thiết lập để đóng dung sai và có các bộ phận bên trong được gia công chính xác. Chúng dễ bị lệch và hư hỏng nếu xử lý sai hoặc lắp đặt không chính xác.
Các van phải được vận chuyển thẳng đứng nếu có thể và không bao giờ được mang hoặc nâng chúng bằng cần nới lỏng. Ngoài ra, không nên tháo phích cắm bảo vệ và bộ phận bảo vệ mặt bích cho đến khi lắp đặt thực tế. Cũng cần cẩn thận trong quá trình chuyển động của van để tránh làm van bị sốc quá mức vì điều này có thể dẫn đến hư hỏng hoặc lệch trục bên trong đáng kể.
van an toàn thép

Thành Mỹ - Địa chỉ cung cấp van an toàn thép chất lượng

Công Ty TNHH SX TM DV XNK Thành Mỹ chuyên cung cấp van công nghiệp cho thị trường miền Nam. Thành Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật để giúp khách hàng tìm ra giải pháp tới ưu trong việc chọn sản phẩm van một cách hiệu quả. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đến khách hàng. Địa chỉ : 302D Lý Thường Kiệt, P.6, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh