Các sự cố và giải pháp rò rỉ van một chiều ( van kiểm tra) thường gặp:

Rò rỉ trong van kiểm tra xảy ra do nhiều nguyên nhân có thể do lắp đặt không đúng cách, bảo dưỡng kém hoặc thậm chí do lỗi sản xuất van. Sửa chữa van kiểm tra thường được thực hiện bởi các chuyên gia vì chúng yêu cầu xử lý chính xác và cẩn thận. Dưới đây là một số sự cố rò rỉ van một chiều phổ biến, nguyên nhân có thể xảy ra và giải pháp khắc phục chúng.

Lỗi ngắt:

 • Mô tả:

Khi van kiểm tra không thể đóng hoàn toàn trong khi dòng chảy bằng không, thì tình huống này có thể được coi là lỗi ngắt. Lỗi ngắt có thể khiến van bị hỏng và dẫn đến rò rỉ. Dù là ở van mới hay cũ, đây là một vấn đề phổ biến xảy ra do nhiều nguyên nhân.

Mặt khác, hỏng hoặc kẹt van ngắt cũng là vấn đề thường xuyên xảy ra. Nếu xảy ra lỗi ngắt, thì chức năng của van một chiều sẽ bị vô hiệu vì van sẽ cho phép dòng chảy ngược. Dòng chảy ngược có thể khá nguy hiểm nếu van sử dụng trong môi trường hóa chất và thanh lọc.

 • Nguyên nhân có thể:

Nguyên nhân gây ra lỗi ngắt có thể là do các bộ phận bên trong đã cũ. Các bộ phận như gioăng và vòng đệm mất tay cầm ban đầu có thể gây ra sự cố khi ngắt. Các bộ phận này thường bị hao mòn nghiêm trọng sau khi sử dụng liên tục. Lỗi ngắt cũng có thể do tắc nghẽn các mảnh vụn bên trong van. Bụi bẩn và mảnh vụn từ chất lỏng trong đường ống đôi khi bị mắc kẹt bên trong các bộ phận của van và gây ra lỗi ngắt.

 • Cách khc phc:

Đầu tiên, cần kiểm tra van một chiều công nghiệp để hiểu rõ các hư hỏng đã xảy ra. Nếu phát hiện ra rằng vòng đệm gây ra lỗi cho van, thì hành động tốt nhất là thay thế vòng đệm. Mặt khác, nếu van bị đóng cặn, thì sử dụng bàn chải sắt sẽ có hiệu quả. Cũng có thể tháo rời van và vệ sinh kỹ lưỡng để tránh mọi vấn đề về sau.

Rò rỉ khi đóng:

 • Mô tả:

Khi một van kiểm tra không được đóng hoàn toàn, rò rỉ sẽ xảy ra. Một lần nữa, vấn đề có thể được gây ra bởi nhiều lý do. Nhưng rò rỉ trong khi đóng cũng có thể có nghĩa là đã đến lúc thay thế van kiểm tra. Khi van một chiều không đóng đúng cách, nó sẽ dẫn đến rò rỉ và chảy ngược. Rò rỉ cũng là nguyên nhân mở đầu cho các tình huống nguy hiểm và tai nạn khi chất lỏng được vận chuyển là hóa chất.

 • Nguyên nhân có thể:

Có một số nguyên nhân có thể gây rò rỉ van kiểm tra:

 1. Có mảnh vụn chặn việc đóng van, khiến nó bị rò rỉ.
 2. Vòng đệm của van một chiều có thể bị ăn mòn – điều này dẫn đến van một chiều hoạt động không đúng cách, do đó dẫn đến rò rỉ.
 3. Việc lắp đặt van một chiều không đúng cách cũng gây rò rỉ. Khi van kiểm tra không phù hợp hoàn hảo cho một tình huống nhất định, có thể có nhiều vấn đề hơn là rò rỉ.
 • Cách khc phc:
 1. Nếu ô nhiễm và mảnh vụn là nguyên nhân gây tắc nghẽn và rò rỉ, thì việc vệ sinh kỹ lưỡng sẽ giúp van hoạt động đầy đủ.
 2. Đối với các vấn đề của gioăng và vòng đệm, tốt hơn hết là bạn nên tìm cách thay thế–vòng đệm một khi đã cũ sẽ không thể sử dụng lại được vì chúng mất khả năng bám và không thể thực hiện chức năng.
 3. Việc cài đặt không đúng cách có thể phòng tránh nếu được thực hiện với sự kiểm tra thích hợp. Ngoài ra, nếu kích thước van quá lớn hoặc quá nhỏ, tốt hơn nên thay thế van kiểm tra.

Rò rỉ từ gioăng kín:

 • Mô tả:

Đế van là bộ phận duy trì độ kín khí thân chính của van. Đế van tiếp xúc với van và đảm bảo rằng không có rò rỉ không khí trong van kiểm tra. Rò rỉ không khí có thể gây ra sự thay đổi áp suất và điều này sẽ cản trở hoạt động của van một chiều. Khi đế van kiểm tra không được đóng kín hoàn toàn, sẽ có sự rò rỉ không khí và chất lỏng trong hệ thống. Điều này thường được kiểm tra thông qua bài kiểm tra bong bóng. Việc này có thể gây ra nhiều sự cố trong hệ thống bao gồm rò rỉ, hoạt động không đúng và chảy ngược.

 • Nguyên nhân có thể:

Rò rỉ từ đế van có thể là do van và đếl ắp đặt không đúng cách. Nếu không đặt đế van đúng vị trí, điều này sẽ dẫn đến rò rỉ không khí và chất lỏng đường ống. Ngoài ra, đôi khi do hao mòn, lớp đệm kín của van bị vỡ. Điều này sẽ khiến cho van kiểm tra bị rò rỉ.

 • Cách khc phc:

Đế van trong van một chiều bị rò rỉ có thể khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế. Bảo trì đúng cách trong quá trình lắp đặt sẽ tránh được mọi vấn đề đối với độ kín van. Có thể tránh được sự hao mòn đế van bằng cách bôi trơn thích hợp. Thân van bị hư hỏng nhiều vì nó là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều nhất của van. Nếu lớp đệm kín khí bị vỡ vụn, thì nên thay thế đế van.

Rò rỉ từ thân van:

 • Mô tả:

Van một chiều thường không có thân hoặc nắp ca-pô, nhưng một số loại van một chiều đặc biệt có thân riêng. Trong khi các van kiểm tra tự động ngăn dòng chảy ngược, một số loại van kiểm tra được điều chỉnh bằng điều khiển bên ngoài. Một số van kiểm tra được điều chỉnh bằng tay và do đó, chúng có thân van. Van một chiều dừng có một thân sẽ điều chỉnh lượng chất lỏng đi qua van. Một đĩa có trong van điều khiển dòng chất lỏng và đĩa này được điều khiển bởi thân van. Rò rỉ từ thân van có nghĩa là thân van bên trong van một chiều bị trục trặc và có rò rỉ. 

 • Nguyên nhân có thể:

Nguyên nhân có thể gây rò rỉ từ thân van là nó đã bị hao mòn quá nhiều. Khi thân van điều khiển đĩa trong van kiểm tra dừng, khi thân van bị hỏng, sẽ không thể vận hành đĩa đúng cách. Điều này cũng sẽ dẫn đến dòng chảy không được kiểm soát trong hệ thống. Việc lắp đặt van không đúng cách cũng có thể gây ra sự cố với thân van. Nếu thân van không được lắp đặt chính xác, thì không thể điều khiển đĩa. 

 • Cách khc phc:

Trong trường hợp thân van bị hư hỏng, phải thay thế thích hợp. Có thể dễ dàng tránh được rò rỉ và hỏng hóc van kiểm tra bằng cách tuân theo quy trình bảo dưỡng thích hợp. Tiến hành kiểm tra van một chiều cũng giúp xác định chất lượng và tình trạng của van. Việc sửa chữa đế van cũng có thể đem lại hữu ích.