Chi tiết sản phẩm
Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào nước vẫn còn trong đường ống của bạn sau khi máy bơm bị tắt? Sau khi tắt máy bơm, không phải trọng lực chỉ hút nước ra khỏi đường ống sao? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem Van đáy có thể giúp ích như thế nào, cùng với cách chúng có thể ngăn máy bơm của bạn bị hỏng. Van đáy là một van nạp lò xo được lắp ở cuối đường hút của máy bơm. Khi nước chảy, lò xo cho phép van mở. Nhưng khi tắt máy bơm, nước bị ngừng chảy trở lại.
Van đáy là một van nạp lò xo được lắp ở cuối đường hút của máy bơm.
Van đáy
Van đáy cũng có một lưới lọc gắn liền để ngăn các mảnh vụn hạn chế đóng van. Vì Van đáy liên tục bị ngập nước và không dễ tiếp cận nên điều quan trọng là phải chọn Van đáy chất lượng cao. Hãy nhớ rằng chất lượng nước của bạn có thể ảnh hưởng đến sự ăn mòn trên một số bộ phận.

Tại sao Van đáy được sử dụng trên máy bơm?

Nếu không có Van đáy, nước sẽ chảy ngược ra khỏi đường hút của bạn khi tắt máy bơm. Van đáy giúp ngăn máy bơm của bạn bị cháy bằng cách giữ cho nó được mồi và là một cách rất rẻ để làm như vậy.
Van đáy

Van đáy có phải là van một chiều không? 

Van đáy là một loại van một chiều được thiết kế đặc biệt cho phần cuối của đường hút máy bơm của bạn.

Vì sao phải sử dụng van đáy cho máy bơm?

Mục đích sử dụng van đáy cho máy bơm là nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước, đồng thời ngăn các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước bị hút vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm.
Ngoài ra còn một nhiệm vụ quan trọng là ngăn nước chảy ngược và giữ nước trong hệ thống máy bơm.
Van đáy
Vì sao phải giữ nước mồi cho máy bơm?. Như chúng ta đã biết. Máy bơm hoạt động dựa trên nguyên lý hút và đẩy, chất lỏng phải luôn được chứa đầy trong buồng bơm thì cánh quạt mới quay và đẩy nước lưu chuyển.
Trong trường hợp không có nước, máy bơm vẫn chạy thì cánh quạt sẽ quay liên tục mà không được làm mát bằng nước dẫn đến nếu chạy lâu có thể cháy hoặc hỏng máy bơm. Do vậy, trước khi hoạt động cần phải mồi nước đầy cho bơm.

Cấu tạo

Van đáy được cấu tạo bởi 06 thành phần chính: thân van, đĩa van, trục van, lò xo, lưới lọc và phần kết nối với ống là mặt bích hoặc ren.
Van đáy

Thân van

Được chế tạo từ các vật liệu như: Gang, thép, thép không gỉ (inox), đồng, nhựa…Thân van có nhiều hình dạng, tiêu chuẩn và kiểu cách khác nhau, tùy vào các nhà sản xuất và ứng dụng cụ thể.
Ví dụ: Van đáy gang phù hợp cho các ứng dụng như PCCC, nước công nghiệp… Inox sử dụng trong nước thải, nước sinh hoạt, trõ hút nhựa sử dụng cho hóa chất….
Phần kết nối với ống hút là mặt bích, hoặc ren được có thể được đúc liền trên thân (đối với kết nối ren và bích). Hoặc đúc rời sau dó lắp ráp với thân van bằng các bu-lông (đối với kết nối bích).

Đĩa và trục

  • Dạng van: đĩa tròn được là thành phần chính đóng mở van. Đĩa trượt lên xuống theo trục, hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp suất của lưu chất.
Đĩa trượt lên mở van nhờ lực hút khi máy bơm hoạt động. Trượt xuống đóng van nhờ áp suất hồ lưu của nước và lực đàn hồi của lò xo.
  • Trục van: Là bộ phận dẫn hướng cho đĩa van hoạt động. Trục có dạng thanh dài có thể di chuyển tuyến tính tùy theo trạng thái đóng mở của van, một đầu được gắn cố định vào đĩa van.
Trục van được chế tạo bằng các vật liệu chịu lực và chống ăn mòn.
Van đáy

Lò xo

Có nhiệm vụ giúp van đóng nhanh, chính xác và kín hơn. Đối với những hệ hống đường ống nhỏ và áp suất không đủ để đóng van hút thì lực đàn hồi của lò xo làm nhiệm vụ đóng van.
Đối với các foot valve có kích thước lớn thông thường ko có lò xo. Vì đĩa van có tiết diện tiếp xúc với nước hồi lưu lớn đủ lực để đóng van khi tắt máy bơm.
Ngoài ra lò so còn có một chức năng khác là giảm chấn cho đĩa van, giúp cho van hoạt động êm ái và hạn chế gây ra tiếng ồn lớn.

Lưới lọc

Lưới lọc đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn các tạp chất và rác đi vào hệ thống. Bơm đa tầng, giống như tuabin thẳng đứng, có dung sai lớn. Ngay cả một lượng nhỏ rác đi vào buồng cánh cũng có thể gây hư hại cho máy bơm.
Lưới lọc thường được làm từ thép không gỉ hoặc cùng vật liệu với với thân van.

Địa chỉ cung cấp van đáy uy tín

Van đáy giúp giữ cho máy bơm được mồi ở đó để ngăn máy bơm của bạn không bị cháy. Chúng là một loại van một chiều nhưng được sử dụng ở cuối đường hút của máy bơm. Hãy nhớ mua Van đáy có chất lượng tốt vì chúng có thể không dễ dàng tiếp cận sau khi lắp đặt.