Chi tiết sản phẩm
Khái niệm và ứng dụng của van nút

Van nút là gì?

Van nút (Plug Valve) hay còn gọi là van nêm (nút) vì cửa van có hình dạng giống cái nút chai hình trụ hoặc hình côn, giữa nút được làm rỗng để dẫn môi chất đi qua, Van nêm có cấu tạo và nguyên lí đơn giản, nhưng lại đạt hiệu năng cao, bền bỉ và hầu như không rò rỉ. 
Về tính năng tương tự như van bi, Van hoạt động dựa trên chuyển động của cơ cấu đóng mở. Sự khác biệt của Plug Valve là cửa van được chế tạo dạng nút, thay vì bi như Ball valve.
 

Cấu tạo và Nguyên lí hoạt động:

Van nút có cấu tạo tương đối đơn giản bao gồm: 
  • Thân van
  • Nút van: được đục lỗ theo nhu cầu để dẫn lưu chất
  • Cơ cấu đóng mở: Có thể dùng tay gạt hoặc điều khiển khí nén Actuator
Với cấu tạo đơn giản, van nêm hầu như không xảy ra hiện tượng rò rỉ do lưu chất ít tiếp xúc trực tiếp với seat nên không gây ra hư hỏng ở seat, dẫn đến tuổi thọ của van nêm bền hơn các loại van khác.
Van nút

Ứng dụng của Van Nêm

Ưu điểm của Van Nêm: 

Việc đóng mở kín hoàn toàn, kết cấu plug và sleeve giúp van không bị rò rỉ, trong quá trình đóng mở không tích trữ lưu chất dẫn đến hư hỏng seat, giải quyết triệt để chuyện ứ đọng trong đường ống. 
Thiết kế đơn giản, độ bền cao, có thể chia nhiều ngã để nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Nhược điểm: 

Vì bề mặt tiếp xúc giữa Plug va Body là dạng nút, nên bề mặt tiếp xúc rộng, ma sát lớn dẫn đến cần dùng nhiều lực để điều khiển van. 

Ứng dụng: 

Van Nêm được sử dụng nhiều trong các ngành hóa chất, xăng dầu, gas, dược phẩm và thực phẩm. 
Do những ưu điểm vượt trội trên nên nó là giải pháp tuyệt vời và hoàn hảo cho môi trường ăn mòn cao và hóa chất phức tạp. 

Van nút được sử dụng khi nào?

Van nút là một loại van điều khiển lưu lượng cho phép người dùng tăng hoặc giảm lưu lượng bằng cách xoay tay cầm hoặc thao tác tương tự khác. Người dùng có thể phải điều chỉnh van theo tốc độ dòng chảy mong muốn, với van có thể giữ tốc độ dòng chảy ổn định và đáng tin cậy. Các van điều khiển lưu lượng phổ biến khác bao gồm van kim và van định lượng tốt, nhưng chúng thường có nhiều bộ phận chuyển động hơn van cắm, khiến chúng đắt hơn và khó bảo trì hơn.
Van nút thường được sử dụng trong các ứng dụng mà dòng chảy phải được kiểm soát và thay đổi thường xuyên và nơi người dùng phải có quyền truy cập vào van. Không nên sử dụng van cắm trong các ứng dụng yêu cầu dòng chảy ổn định, liên tục hoặc khi không cần phải tiếp cận van một cách dễ dàng.
Van nút một phần tư là loại phổ biến nhất và chỉ cần vặn một phần tư đơn giản trên tay cầm để mở và đóng van. Chúng có giá kinh tế và thường được sử dụng cho các ứng dụng liên quan đến van tiết lưu áp suất thấp.
 

Địa chỉ cung cấp van nút

Tại Thành Mỹ, chúng tôi cam kết cung cấp thông tin bạn cần cho các sản phẩm, công nghệ và hệ điều hành.Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, cần thêm chi tiết hoặc muốn thảo luận về bất kỳ khía cạnh kỹ thuật nào của van giảm áp, bạn có thể liên hệ vào hotline của chúng tôi