Chi tiết sản phẩm
Ngày nay, nhu cầu lắp đặt và sử dụng van điều khiển khí nén của thị trường là rất lớn, không chỉ trong các ngành công nghiệp mà còn được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã có những thông tin cơ bản về loại van này chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

1. Các khái niệm:

Van dù khí nén điều khiển khí nén là loại van cho phép điều khiển chính xác lưu lượng và tốc độ trong hệ thống. Bộ truyền động khí nén trên các van này sử dụng tín hiệu phản hồi và điều khiển để đóng mở van một cách chính xác.
van dù khí nén

2. Cấu trúc:

Cấu tạo của Van dù khí nén điều khiển gồm hai bộ phận chính là bộ truyền động khí nén và Van dù khí nén. Ngoài ra còn có các thiết bị khác như: Bộ định vị van khí nén, van điện từ khí nén…

2.1 Thân Van dù khí nén

Thân Van dù khí nén là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng điều áp chính và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Thân van thường là loại hai cổng có thể định hướng đối diện trực tiếp với nhau hoặc bất kỳ vị trí nào trên thân, hoặc cùng nhau tạo thành một góc 90 ° (Van dù khí nén góc).
Van dù khí nén chủ yếu được sử dụng cho chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao. Nếu Van dù khí nén được lắp đặt trên đường ống nằm ngang sẽ có chất lỏng còn sót lại trong thân van làm tắc nghẽn hoặc ăn mòn thân van nếu van lâu ngày không sử dụng. Để tránh tình trạng này, chúng ta có thể sử dụng Van dù khí nén góc hoặc Van dù khí nén xiên. Thân van thường được làm từ hợp kim chịu lực & chịu nhiệt như gang, inox, thép…
van dù khí nén

2.2 Bộ truyền động khí nén

Bộ truyền động khí nén cho Van dù khí nén thường có hai dạng: piston và màng ngăn. Không giống như các bộ truyền động cho van bi và van bướm sử dụng chuyển động quay, Van dù khí nén sử dụng chuyển động trượt.
Đây là một thiết bị bổ sung thường được lắp vào trục cơ cấu chấp hành để giám sát vị trí van và định vị đĩa van.
van dù khí nén

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hoạt động của Van dù khí nén điều khiển khí nén được chia thành hai chu kỳ chính là đóng mở, ngoài ra đối với van điều tiết còn có các chu kỳ nhỏ hơn.

Chu kỳ đóng van (đóng hoàn toàn)

Khi van điện từ cấp khí nén cho bộ truyền động, áp suất khí nén sẽ đẩy piston hoặc màng ngăn bởi một lực vượt qua lực đàn hồi của lò xo, lực này sẽ nén piston hoặc màng dọc theo trục van đến cuối hành trình, và van đóng hoàn toàn.

Chu kỳ mở van (mở hoàn toàn)

Khi van điện từ ngừng cung cấp khí nén và chuyển sang trạng thái mở, khí nén sẽ thoát ra ngoài qua khe hở trên van điện từ. Lực đàn hồi của lò xo đẩy pít tông hoặc màng ngăn kéo trục van lên, van mở hoàn toàn.

Chu trình điều tiết (mở / đóng một phần)

Đây là những chu kỳ nhỏ trong chu kỳ mở và đóng. Trong chu trình này, áp suất của khí nén chỉ đẩy piston hoặc màng ngăn di chuyển một đoạn ngắn hơn so với việc đóng / mở van hoàn toàn hành trình, mục đích là mở / đóng một phần đĩa van để điều khiển và điều tiết dòng chảy.
hành trình, mục đích là mở / đóng một phần đĩa van để điều khiển và điều tiết dòng chảy.
van dù khí nén

4. Ưu nhược điểm

Ưu điểm của Van dù khí nén điều khiển bằng khí nén là về bản chất nó rất an toàn, tức là không có nguy cơ cháy nổ nguy hiểm và nó có thể tạo ra một lực lớn để đóng van chống lại sự chênh lệch áp suất cao.

Thuận lợi

Khả năng tắt tốt
Khả năng điều tiết dòng chảy tốt
Hành trình đóng mở của van ngắn hơn van cổng
Cấu trúc đơn giản, sản xuất và bảo trì thuận tiện
Với đĩa không gắn vào trục van, van có thể được sử dụng như một van một chiều

Khuyết điểm

Chất lỏng đi qua bị giảm áp suất đáng kể
Với hệ thống áp suất cao, việc đóng van rất khó khăn do áp suất chất lỏng ảnh hưởng đến đĩa
Van không thích hợp cho môi trường chất lỏng dạng hạt, độ nhớt thấp
Giá thành cao hơn các loại van khác cùng kích thước

5. Ứng dụng

Các ứng dụng đa dạng của Van dù khí nén hoạt động bằng khí nén cho phép các van này được sử dụng với các chất lỏng phổ biến nhất, bao gồm nước, hơi nước nóng, khí nén, khí và các chất lỏng ăn mòn khác.
Sau đây là một số ứng dụng tiêu biểu của Van dù khí nén:
  • Hệ thống nước làm mát cần điều tiết lưu lượng để tiết kiệm chi phí
  • Hệ thống dầu nhiên liệu mà việc điều chỉnh lưu lượng là rất quan trọng.
  • Nước, hóa chất, khí ngưng tụ và hệ thống thoát nước
  • Lỗ thông hơi cho lò hơi, lỗ thông hơi chính và ống dẫn nhiệt
  • Hệ thống bôi trơn tuabin

van dù khí nén

Tham khảo sản phẩm van dù khi nén tai Thành Mỹ

Sau khi tham khảo những thông tin trên, nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tư vấn lựa chọn loại van khí nén phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi. Không chỉ phân phối van chính hãng, chúng tôi còn tư vấn miễn phí, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình để tìm van phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, với giá cả phải chăng nhất.